Trên Thế giới hiếm ít nơi nào có chính sách nhà ở xã hội như Việt Nam

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có các chương trình và chính sách phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu cho người thu nhập thấp và người nhập cư, ngay cả các nước phát triển như Pháp, Singapore và Hàn Quốc. Tuy nhiên, rất hiếm có quốc gia nào có chính sách chính sách nhà ở xã hội như ở Việt Nam. Chung cư booyoung.

Nhà ở xã hội nhưng bán và thu tiền ngay lập tức

Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), đối với chính sách nhà ở xã hội, trên thế giới, Nhà nước đóng vai trò chủ chốt, tạo ra các chính sách, đặc biệt là chính sách tạo đất và quỹ chính. sổ sách thuế và chính sách tín dụng ưu đãi để hỗ trợ phát triển các dự án nhà ở xã hội cũng như hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người tiêu dùng
Được sử dụng để thuê và cho thuê nhà ở xã hội phù hợp với nhiều loại đối tượng khác nhau. Chung cư booyoung cho thuê căn  hộ 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ.

Phổ biến nhất là hình thức thuê nhà ở xã hội, một phần nhỏ được mua trả góp dài hạn 20-30 năm.
Trong khi đó, Việt Nam có một loại nhà ở xã hội nhất định dùng để bán và thu tiền ngay lập tức.

Thế giới hiếm khi có chính sách nhà ở xã hội như Việt Nam, chung cư booyoung.
Với dân số 94 triệu người, Nhà nước đặc biệt chú trọng đến các chính sách nhà ở xã hội. Do đó, kể từ năm 2005, chính sách này đã được đưa vào Luật Nhà ở.

Dữ liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, nhu cầu về nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011-2020 là khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TP HCM có khoảng 134.000 căn; Hà Nội khoảng 110.000 đơn vị; Bình Dương 41.250 chiếc; Đồng Nai 36.700 đơn vị; Đà Nẵng 11,500 đơn vị … Tuy nhiên, cho đến nay, các địa phương chỉ có thể thực hiện về
30% kế hoạch. chung cư booyoung vina

Nhiều thiếu sót từ chính sách

Để đáp ứng đầy đủ và chính xác nguồn cung cấp, năm 2014, Nhà nước đã đưa chính sách nhà ở xã hội vào Chương IV của Luật Nhà ở. Ngay sau đó, Chính phủ cũng liên tục ban hành nhiều Nghị định, Thông tư và Chỉ thị để hướng dẫn thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Tuy nhiên, qua nhiều năm thực hiện, HoREA cho rằng chính sách này vẫn còn bất cập và không thực sự phù hợp.

Cụ thể, Nhà nước gần như chưa phân bổ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chưa cấp tín dụng ưu đãi cho nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội trong giai đoạn 2015-2020. Các ngân hàng thương mại được chỉ định bởi Ngân hàng Nhà nước không thể tham gia thực hiện các chính sách nhà ở xã hội do thiếu tái cấp vốn ngân sách nhà nước.

Rate this post