những khuyến nghị đầu tư địa ốc không nên bỏ qua năm 2019

Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào đánh giá rằng thị trường bất động sản năm 2019 không còn dễ dàng cho các nhà đầu tư như năm 2015-2018 và Kỳ Hội sẽ là năm thử thách nhất trong gần nửa thập kỷ. . Chuyên gia này đưa ra 4 khuyến nghị để người tham gia thị trường cân nhắc và thận trọng hơn khi quyết định “chọn mặt vàng” trong kênh đầu tư này trong 12 tháng tới.

Nếu đầu tư nhà nên ưu tiên căn hộ nhỏ

Ông Đào cho biết, dù mua nhà với mục đích gì: để ở (định cư), thuê (khai thác tiêu dùng), tiết kiệm (tích lũy tài sản) hay bán lại để kiếm lợi nhuận, với căn hộ đầu tiên được mua vào năm 2019, không được lớn Đặc biệt là những gia đình trẻ có thu nhập không cao, tích lũy dòng tiền không đủ lớn, nên cân nhắc mua một ngôi nhà có giá trị vừa phải với khả năng chi trả để đảm bảo an toàn.

Đối với đa số người dân Việt Nam, ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn là tài sản tích lũy và là thước đo thành công. Nhưng, không phải vì bác sĩ chọn nhà lớn, không mua theo sở thích mà chọn nhà quá xa xỉ, nên thiếu hụt dẫn đến vay mượn nhiều, anh sẽ tự làm khó mình. Sau này khi tích lũy đủ lớn và trả một số tiền đáng kể cho ngôi nhà đầu tiên, đó là thời gian cho một sự thay đổi lớn hơn. Nhà nhỏ, tổng giá trị thấp, dễ mua, dễ bán, dễ thuê, là tỷ lệ đầu tư an toàn và hiệu quả trong năm 2019.

Đối với các nhà đầu tư bắt đầu mua căn nhà thứ hai trở đi vào năm 2019, vấn đề nên là ưu tiên hàng đầu của thanh khoản cao (dễ giao dịch trên thị trường thứ cấp). Ưu tiên thứ hai là khả năng khai thác dòng tiền tốt (dễ thuê). Tuy nhiên, giá cho thuê trên thị trường đang chịu áp lực do số lượng lớn nhà được giao cho thị trường.

Các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi đầu tư vào bất động sản năm 2019. Ảnh: Vũ Lê
Các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi đầu tư vào bất động sản năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Cẩn thận với đòn bẩy tài chính

Tỷ lệ cho vay của ngân hàng là an toàn khi đầu tư vào bất động sản trong 12 tháng tới là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với những chuyển động bình thường hàng năm, chắc chắn các nhà đầu tư bất động sản phải sử dụng các khoản vay để tham gia trò chơi này. Tuy nhiên, cơn gió đã đảo ngược trong năm Kỳ Hội vì chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản đã đi vào một lộ trình quan trọng.

Động thái thắt chặt vốn vào đầu tư bất động sản và giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay dài hạn tiếp tục bị giảm, khiến nguồn cung tiền cho kênh đầu tư này bị hạn chế.

Do đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi vay ngân hàng để tham gia thị trường nhà đất để tránh rủi ro do biến động của thị trường tín dụng. Với giá bất động sản được đẩy lên khá cao ở một số nơi, giá tăng ở những nơi đó sẽ không còn tăng như những năm trước, ngay cả những phân khúc cung vượt mức, khả năng đứng vững hoặc điều chỉnh dần. dần dần có thể xảy ra. Trên cơ sở này, nếu đầu tư không chính xác, các khoản vay ngân hàng với lãi suất cao có thể dẫn đến rủi ro lớn. Mức cho vay không được cao hơn 40% vốn chủ sở hữu để cân bằng lợi ích và rủi ro.

Nên đầu tư vào thị trường sản phẩm có nhu cầu lớn chung cư booyoung vina

Năm 2019 sẽ là một năm đặc biệt của thị trường bất động sản, bởi vì với nhiều sự kiện xảy ra như rà soát thủ tục pháp lý, kiểm tra nhiều dự án, hạn chế cấp phép cho các dự án mới .. sẽ khiến nguồn cung cấp chính bị hạn chế. Tuy nhiên, khu vực ven đô và các tỉnh giáp ranh với TP HCM, giỏ hàng hóa khá phong phú. Giữa một rừng hàng hóa, việc lựa chọn loại tài sản nào để đầu tư có hiệu quả đóng vai trò quan trọng.

Để đảm bảo đầu tư an toàn và hiệu quả, phân khúc dành cho những người có nhu cầu thực sự sẽ được quan tâm nhất và là lựa chọn đầu tiên. Các nhà đầu tư nên thận trọng về giá bất động sản đã bị đẩy lên quá cao trong cơn sốt ảo, tránh đổ tiền vào những nơi tăng trưởng quá chậm (hay đúng hơn là nhu cầu thực sự thấp) nhưng giá thật đáng kinh ngạc. Nên đầu tư vào các phân khúc có nhu cầu thực tế để tránh rủi ro thanh khoản ngoài ý muốn.

Giá bất động sản cao là một cái bẫy

Đầu tư bất động sản năm 2019 khác rất nhiều so với giai đoạn 2015-2018. Thị trường bất động sản sụt giảm từ năm 2008 đến 2013, có dấu hiệu phục hồi từ năm 2014 và tăng trưởng trở lại từ năm 2015 trở đi. Trong giai đoạn 2015-2018, nhiều cơn sốt đất đã diễn ra, khiến giá bất động sản tăng rất cao, đỉnh điểm là năm 2016-2017 và tăng chậm, có dấu hiệu giảm tốc hơn từ năm 2018.

Phong trào này một phần là do thặng dư tích lũy của người dân sau gần một thập kỷ đã được đầu tư trong giai đoạn 2015-2018. Giá bất động sản năm 2019 đã được đẩy lên khá cao so với những năm trước. Nhà đầu tư cũ có thể chốt lãi, nhà đầu tư mới sẽ ít nhiều thận trọng hơn khi đầu tư.

Ngoài ra, một lượng lớn tiền tích lũy của người dân đã được đổ vào ma bất động sản

Rate this post