Nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản ngày càng thiếu hụt

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản đã liên tục phát hành trái phiếu để huy động vốn với lãi suất cao. Booyoung Vina là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc và chưa từng huy động vốn ngân hàng trong nước. CĐT dự án chung cư Booyoung Vina do Công ty TNHH MTV.

Đại diện một nhà đầu tư chuẩn bị thực hiện dự án năm nay tại khu vực Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội rất bế tắc với kế hoạch tài chính. Ông nói rằng kế hoạch tài chính trước đó đã được xây dựng và phê duyệt trong bối cảnh các khoản vay của các ngân hàng vẫn còn thuận lợi. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với 6 ngân hàng gần đây, ngân hàng này cho rằng lãi suất cho vay có thể đi theo xu hướng tăng, với các điều kiện nghiêm ngặt hơn để giải ngân.

“Thông thường các nhà đầu tư áp dụng chính sách miễn lãi cho khách hàng trong quá trình thực hiện dự án, nhưng thực tế là các doanh nghiệp phải trả cho ngân hàng số tiền này. Vì vậy, tôi lo lắng rằng chính sách của ngân hàng không tốt nếu không áp dụng lãi suất Chính sách miễn phí, người ta sợ rằng nó sẽ không bán được hàng hóa, “ông nói, trích dẫn những rủi ro xảy ra với một người. Số lượng dự án tại Hà Nội khi các ngân hàng cắt vốn đột ngột đã khiến dự án “phủ thảm” kéo dài và cho đến nay vẫn chưa có giải pháp. Tình trạng này đã xảy ra cho cả các dự án nhà ở xã hội và các dự án cao cấp. Chung cư Booyoung là một trong số các dự án cao cấp.

Một tuyến đường ở Hà Nội có nhiều dự án chung cư. Ảnh: Giang Huy
Một tuyến đường ở Hà Nội có nhiều dự án chung cư. Ảnh: Giang Huy

Mới đây, dự thảo Thông tư 36 do Ngân hàng Nhà nước đề xuất theo hướng thắt chặt tín dụng đối với bất động sản cao cấp, đặc biệt là khoản vay mua nhà với hơn 3 tỷ đồng sẽ được áp dụng với hệ số rủi ro là 3 thời điểm hiện tại. Do đó, ngân hàng cũng cảnh báo các nhà đầu tư rằng nếu chính sách này được áp dụng, dự án của anh ta có thể nằm trong danh sách này. Chung cư Booyoung hỗ trợ 70% giá trị căn hộ. Trong khi đại diện chủ đầu tư cho biết, ngoài kế hoạch vay ngân hàng, đơn vị này vẫn chưa có cách nào hiệu quả hơn, trong khi dự án không thực hiện cũng bị thiệt hại về tài chính.

Tại phiên thẩm vấn của Quốc hội diễn ra vào đầu tháng 6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, nguồn tài chính cho thị trường bất động sản vẫn còn thấp, chủ yếu sử dụng tín dụng ngân hàng và các khoản ứng trước của khách hàng. . Theo ông, thị trường hiện không có nguồn vốn dài hạn và ổn định, trong khi thị trường tài chính thứ cấp cho bất động sản chưa được hình thành. Shinhan Bank với chính sách hỗ trợ vay mua căn hộ tại chung cư Booyoung.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, nguồn vốn cho ngành bất động sản của Việt Nam chủ yếu đến từ các ngân hàng. Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng, doanh nghiệp sẽ phải tìm đến các kênh khác như phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu hoặc thu hút vốn từ các nguồn thứ cấp. Một vài công ty niêm yết có thể huy động từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, theo ông, có khoảng 65 doanh nghiệp bất động sản được liệt kê trên tổng số hơn 10.000 công ty trong ngành, vì vậy đây không được coi là kênh vốn cho thị trường bất động sản.

Trong khi đó, số lượng quỹ đầu tư bất động sản và quỹ đầu tư bất động sản vẫn còn quá ít. Bên cạnh một số quỹ đầu tư bất động sản nước ngoài, chỉ có một quỹ ủy thác bất động sản trong nước là TechReit Fund of Tech_NAME (với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng), vì vậy đây không thực sự là kênh cung cấp vốn cho thị trường bất động sản . Khác với chung cư Booyoung.

“Nếu tín dụng bị thắt chặt, các doanh nghiệp đang khát vốn để thực hiện dự án sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Quy định này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung trên thị trường vốn, hiện đang thiếu các dự án mới như thế này”, ông Nam nói.

Để giải quyết vấn đề vốn cho thị trường bất động sản, trong nửa đầu năm 2019, nhiều công ty bất động sản đã tăng phát hành trái phiếu để tăng vốn. Trong đó, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã thông báo sẽ phát hành 3 trái phiếu trị giá 850 tỷ đồng. Tập đoàn đầu tư bất động sản NoVa phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Văn Phú – Đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu với thời hạn hơn 3 năm. Tập đoàn Đất Xanh vừa công bố phát hành trái phiếu trị giá 234 tỷ đồng với thời hạn 5 năm dự kiến ​​để mở rộng quỹ đất sạch tại Đồng Nai … Lãi suất cho đợt phát hành từ 11% đến 14, 5%.

Báo cáo gần đây của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết từ đầu năm, đã có hơn 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Các lĩnh vực bất động sản, xây dựng và cơ sở hạ tầng đứng thứ hai về trái phiếu phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

Rate this post