Hơn một nửa chung cư ở Hà Nội chưa bàn giao phí bảo trì

Năm 2018, Hà Nội đã phải quyết định áp dụng phí bảo trì với 2 nhà đầu tư. Chung cư quốc tế Booyoung đang trong giai đoạn thành lập ban quản trị và bàn giao kinh phí bảo trì

Bộ Xây dựng bị nghi ngờ là “không có trường hợp nào chiếm quỹ bảo trì chung”.

Bộ Xây dựng vừa công bố kết quả kiểm tra quản lý nhà nước về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại thành phố Hà Nội. Ngoài Hà Nội, Bộ cũng thành lập đoàn kiểm tra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dữ liệu cho thấy hơn một nửa số căn hộ Hà Nội, các nhà đầu tư chưa bàn giao phí bảo trì cho ban quản lý. Cụ thể, có 254 trên 492 chung cư thương mại (chiếm 52%), 33 trên 82 căn hộ tái định cư (chiếm 40%). Trong đó, 39 trường hợp tranh chấp về chi phí bảo trì xảy ra trong các căn hộ thương mại.

Năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu 19 nhà đầu tư bàn giao 2% kinh phí bảo trì cho ban quản lý, thậm chí hai quyết định bắt buộc với hai nhà đầu tư là Vinaconex 3, Song Da Thang Long. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng 13 nhà đầu tư có vi phạm về quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Trước đó, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, trả lời câu hỏi của đại biểu về tranh chấp căn hộ, ông Phạm Hồng Hà cho biết, qua kiểm tra, chưa có trường hợp nào lạm dụng quỹ bảo trì căn hộ. Ông đã chi tiết và kiểm tra 92 dự án kiểm tra căn hộ và xây dựng bị phạt 1,3 tỷ đồng và đề xuất các biện pháp khắc phục với 11 nhà đầu tư không thuận tay, hoặc bị chậm lại. đã giao hàng. Theo ông, không có trường hợp lạm dụng quỹ bảo trì nhà chung cư chuyển đến cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, các thành viên của Quốc hội cho rằng hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì của tòa nhà chung cư đã cấu thành tội phạm. Kiểm tra xây dựng không phát hiện trường hợp nào, vì Bộ Xây dựng có năng lực yếu hoặc không hoàn thành trách nhiệm của mình.

Một báo cáo của Bộ Xây dựng đã thông báo rằng tại Hà Nội vẫn còn có 255 căn hộ thương mại và 60 nhà tái định cư chưa tổ chức hội nghị xây dựng chung cư và thành lập ban quản lý. Ngoài ra, 154 căn hộ thương mại chưa bàn giao khu vực sở hữu chung, dẫn đến 23 trường hợp (chiếm 4,7%) trong tranh chấp khu vực chung.

Rate this post