Condotel muốn được cấp sổ đỏ phải sửa luật?

Trước khi hàng loạt quảng cáo Căn hộ Condotel được phát hành vĩnh viễn, ông khẳng định: Đây là thông tin không chính xác.
(Chung cư Booyoung)
Trước đó, ông Mai Văn Phan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổng cục Ðất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định: Thông tin không chính xác.

 

Kính thưa ông, theo thời gian, một loạt các nhà tổ chức dự án Condotel sẽ phát hành một cuốn sách màu đỏ vĩnh viễn cho khách hàng khi mua căn hộ. Thông tin này tồi tệ như thế nào?

Theo như tôi biết, cho đến nay, đất nước này không có dự án khu nghỉ mát, condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất đai (sổ đỏ). Hiện tại chỉ có một số dự án khu nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản hình thành trên đất với thời hạn 50 năm hoặc không phải là sở hữu vĩnh viễn.

Tuy nhiên, về kinh doanh, để bán sản phẩm, theo thời gian, nhiều nhà đầu tư nghỉ mát dự án, condotel có nội dung quảng cáo không minh bạch, không vì mục đích của dự án đã được phê duyệt. duyệt. Điều này đã dẫn đến những người mua sai lầm không hiểu luật pháp. Đây là lỗi của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin quảng cáo cần phải có và có chế tài xử phạt.

Theo luật hiện hành, các dự án chung cư đã được hình thành và việc bán hàng có thể sẽ được cấp một cuốn sổ đỏ vĩnh viễn, thưa ông?

“Có nhiều dự án hỗn hợp trong các khu vực dự kiến ​​khu nghỉ mát, nhưng các nhà đầu tư đã công bố nhiều loại sản phẩm bất động sản như khách sạn, căn hộ cao cấp, căn hộ Nhà phố, nhà phố, biệt thự nơi người mua cư trú dài hạn, có sổ ổn định lâu dài. .. dẫn đến sự nhầm lẫn cho các nhà đầu tư thứ cấp là sở hữu căn hộ cao cấp và quyền sử dụng đất cũng như căn hộ chung cư “.

Ông Lê Hoàng Châu

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM

Dự án du lịch dưỡng sức là một dự án kinh doanh chứ không phải là một ngôi nhà. Ngay trong quyết định giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đã thể hiện rõ mục đích và thời hạn sử dụng đất. Theo khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai năm 2013 thì thời hạn giao đất, cho thuê tổ chức thực hiện dự án đầu tư không quá 70 năm ở vùng khó khăn. Do đó, thời hạn tối đa quyền sở hữu tài sản hình thành trong dự án này cũng phải nằm trong khoảng thời gian của dự án.

Gần đây, tại cuộc họp ba bên giữa đại diện của Bộ Xây dựng, MONRE và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đi đến một sự nhất trí: Đối với các dự án Condotel đã hình thành, phải tuân theo luật hiện hành, chỉ có một thời hạn quyền sở hữu .

Đối với các dự án đang triển khai, nếu muốn có sổ đỏ vĩnh viễn, phải điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh dự án theo quyết định phân bổ, cho thuê đất … Nếu được chấp thuận, chủ đầu tư phải có đầy đủ các nghĩa vụ tài chính để chuyển đổi đất mục đích sử dụng. Trong thời gian tới, các địa phương sẽ chủ động rà soát lại quy hoạch đất đai, xây dựng, cơ sở hạ tầng dân cư … xem khi chấp nhận đơn vị (có thể là nhà ở, căn hộ, biệt thự, liền kề …) trong vùng đất của dịch vụ du lịch mà quy hoạch bị hỏng hay không.

Phải chỉnh sửa sổ đỏ vĩnh viễn

Trong thời gian qua, lãnh đạo địa phương bị xử lý kỷ luật khi chuyển quyền sử dụng đất từ ​​đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở. Tại sao vậy, thưa ông?

Theo quy định, nếu các thay đổi trong quy hoạch sử dụng đất ở cấp huyện sẽ được hội đồng nhân dân huyện và quyết định thảo luận. Mọi thay đổi kế hoạch của tỉnh sẽ phải được trình lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tình hình các nhà lãnh đạo địa phương bị kỷ luật có thể quá vội vàng khi chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không phù hợp với kế hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, việc mua lại vĩnh viễn căn hộ condotel vẫn là một nhu cầu thực sự. Bộ có liên quan xem xét sửa đổi khung pháp lý?

Để một condotel được cấp một sổ đỏ vĩnh viễn, cần phải có một sự đánh giá thống nhất và điều chỉnh đất đai, xây dựng và hệ thống tài chính. Ví dụ, chỉ có một yếu tố chấp nhận các đơn vị trên đất để kinh doanh hay không cũng là một vấn đề phức tạp. Theo Luật Xây dựng hiện nay, không có bất động sản nào bằng đất được giao và cho thuê để sản xuất, kinh doanh. Như vậy,

Rate this post