Cháy ở HH Linh Đàm và ngẫm về chung cư quốc tế Booyoung

Do vòi rồng không thể phun nước lên căn hộ tầng 32 chung cư HH Linh Đàm, lính cứu hỏa phải chạy thang bộ lên phá khóa cửa dập lửa.

Chiều cao của chung cư Booyoung chỉ là 30 tầng, không quá cao đối với một công trình nhà ở dân dụng.

Khoảng 16h30, ngọn lửa bùng phát từ ban công tầng 32 của tòa HH2C chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), cột khói đen bốc cao cả chục mét. Hàng nghìn người dân sống ở các căn hộ tháo chạy xuống phía dưới theo cầu thang thoát hiểm.

Chung cư Booyoung sở hữu hành lang mở, khói sẽ thoát thẳng ra ngoài. Đám cháy gần như bị cô lập, khói không thể gây nguy hiểm cho khu vực khác. Cư dân sẽ không phải quá hoảng loạn.

“Tôi đang cho cháu ngủ thì nghe tiếng chuông báo cháy, vội gọi con gái và bế cháu chạy xuống sảnh theo lối cầu thang bộ. Nhiều người khác cũng la hét chạy dồn xuống phía dưới”, bà Bùi Thị Huệ (60 tuổi, tầng 28 tòa HH2C) kể.

Mật độ căn hộ ở chung cư Booyoung là vô cùng thấp, cộng với việc khoảng cách đến các thang thoát hiểm không quá 30s, khu thang máy tách riêng khu căn hộ nên thoát hiểm an toàn.

Khoảng chục xe chữa cháy, trong đó có một xe thang và nhiều cảnh sát đến hiện trường, tuy nhiên không thể đưa vòi nước lên tầng 32. Lính cứu hỏa phải đi thang bộ lên tầng 32, phá khóa cửa vào căn hộ phát cháy để dập lửa.

Các Block nhà của chung cư Booyoung đều có đường giao thông nội bộ bao quanh. Xe cứu hỏa có thể dễ dang di chuyển, tập kết, triển khai phương tiện chữa cháy, cứu nạn quanh tòa nhà.

Đến 17h, đám cháy cơ bản được khống chế, khói ám đen trên tường và các phòng của căn hộ tầng 32; một số căn hộ phía trên cũng bị ám khói. Người dân vẫn tập trung dưới sảnh chưa thể lên nhà vì hệ thống thang máy bị ngắt điện.

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho hay, vụ cháy xảy ra chủ yếu ở khu vực ban công nơi phơi quần áo, để cục nóng điều hòa, máy giặt; lửa không lan vào trong căn hộ. “Không có ai bị thương”, vị này nói.

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm gồm 12 tòa cao từ 32 đến trên 40 tầng. Mỗi tòa có khoảng 800 căn hộ với hàng nghìn người sinh sống. Khu tổ hợp đi vào hoạt động từ năm 2015, trở thành chung cư có mật độ dân số cao nhất thủ đô.

Cháy ở HH Linh Đàm và ngẫm về chung cư quốc tế Booyoung
4 (80%) 2 votes